Thursday, April 21, 2016

Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ


Vào khoảng đầu thâp niên 1970 tại Sài Gòn có chiếu 1 cuốn phim (khá tầm thường và khá vô duyên) mang tít rât kêu và rất không-liên-quan-đến nội dung là "Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ".
Năm nay chuyến về xứ của thằng viết sẽ mang tít trên. Lý do cái tít này tự giải thích (và tít, nhan đề văn hóa phẩm tất cả các loại không bao giờ copyright).
Chuyến đi lần này bắt đầu từ Sài Gòn và muc tiêu cuối cùng là phủ Điện Biên trên cánh đồng Mường Thanh, nay là thành phố Điện Biên ở biên giới cực Tây Bắc nước Việt Nam.

Mời bạn đọc theo chân người viết trong chuyến đi mùa Xuân năm 2016 này qua hình ảnh và chú thích thực tế và cập nhật nhất vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Mong rằng sẽ thay thế được những định kiến khôi hài và méo mó về 1 "xứ sở", xã hội và con người giả định nào của 1 giai đoạn cách đây hơn nửa thế kỷ, những định kiến mà lắm thằng người "hiểu biết" ở trời Âu Mỹ muốn bám víu vào vì nhiều mặc cảm hay cố chấp khó từ bỏ - nếu tiếng lóng dân gian bây giờ có động từ 'tự sướng' thì tác giả này xin thêm vào từ vựng động từ 'tự ngu' để giải thích hiện tượng trên 🙈

Từ Sài Gòn...

Cuộc sống tấp nập rạo rực. Một dân số trẻ trung đầy năng động là sự thèm muốn của tư bản Âu Mỹ và Nam Hàn, Nhật Bản.
Chiếc xe cổ thời thập niên 1950 trong khuôn viên trước kia là Dinh Gia Long, nay là bảo tàng.

 Đến Điện Biên Phủ...

Vị trí khách sạn ngay tại cứ điểm Him Lam/Beatrice
Di tích hầm chỉ huy gọi là PC GONO của đại tá quân đội Pháp De Castries trong tập hợp cứ điềm Điện Biên Phủ quanh (hiện nay) là phi trường Điện Biên và sông Nậm Rôm tại Him Lam.

Đỉnh di tích cứ điểm đồi Eliane 2 gọi là Đồi A-1 nhìn xuống cánh đồng Mường Thanh.

Việt Nam, 2016. Loạt bài từ post này là những hình ảnh, mẫu chuyện và nhận xét trong chuyến về thăm quê nhà dài 3 tuần lễ kể từ ngày 19 tháng 4 là ngày khởi hành từ Los Angeles. Các du ký và hình ảnh sẽ duoc đăng với ngày tháng thực tế đã được ghi. 
Chuyến đi bắt đầu từ trong Nam, qua các thành phố Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu rồi từ Sài Gòn đến Đà Nẵng bằng máy bay, đến Hà Nội bằng 1 chuyến tàu lửa đêm. Từ đó 1 số anh em bạn cũ tổ chức đi đường bộ, men theo giòng sông Đà quanh co lên miền Tây Bắc.

1. Vũng Tàu nhìn từ trên cánh tay tượng Chúa Ki Tô Vua trên núi Tao Phùng


2. Mũi đất tận cùng phía Nam của đất nước: Rạch Tàu Cà Mau.


3. Bạc Liêu đất bằng mỏi cánh cò bay


4. Và Hà Nội, bàn đạp cho chuyến đi một vòng Tây Bắc ngút ngàn trùng xanh, dọc Sông Đà với vô số thủy điện và lòng chảo Điện Biên Phủ.


5. Lên miền Tây Bắc, lưu vực Sông Đà

Trở về Hà Nội theo đường Lai Châu Yên Bái Nghĩa Lộ...No comments:

Post a Comment